HOTLINE:
(0236) 3616 916

Các phương pháp chiết xuất tinh dầu như thế nào?

Không như các hương liệu được tổng hợp từ các hóa chất trong phòng thí nghiệm. Tinh dầu thiên nhiên được chiết xuất từ các bộ phận khác nhau của cây thảo mộc như lá, hoa, rễ, vỏ cây,…Bằng các phương pháp chiết xuất bao gồm như chưng cất, trích ly, ép…Bây giờ, hãy cùng Aroma360 tham khảo xem các phương pháp đó như thế nào nhé!

1. Chiết xuất tinh dầu thiên nhiên bằng phương pháp chưng cất

Nguyên tắc chiết xuất

Khi hơi nước thấm qua màng tế bào của bộ phận chứa tinh dầu, làm trương và phá vỡ bộ phận như vỏ, thân cây, lá, hoa rồi kéo tinh dầu thành một chất không tan lẫn trong nước và dễ bay hơi.

Ưu điểm của phương pháp chiết xuất tinh dầu chưng cất là quy trình đơn giản, thiết bị gọn, dễ chế tạo, thời gian tách nhanh và có thể tách được nhiều loại tinh dầu.

Hạn chế : với phương pháp chiết xuất tinh dầu này chỉ tách được tinh dầu trong những nguồn chứa tinh dầu có chứa hàm lượng tinh dầu cao. Không thể tách sáp, nhựa theo tinh dầu. Thành phẩm chứa một số thành phần chứa oxy, dễ mất do phân bố lại trong nước.

Phương pháp chưng cất tinh dầu

Để có được hiệu suất chưng cất cao thì có một số biện pháp khắc phục như sau: Phải chưng cất trực tiếp, nguyên liệu trong vật chứa thế nào để không phải đụng đáy, đụng thành và không chạm nước, trừ nguyên liệu gỗ hoặc rễ. Hồi lưu nước chưng về thiết bị cất.

Phương pháp chưng cất tinh dầu đã được thực hiện từ thời cổ đại, ngày nay quá trình chưng cất vẫn là quá trình phổ biến nhất để chiết xuất tinh dầu từ thực vật. Có 3 phương pháp chưng cất bao gồm:

Chưng cất bằng nước: Nguyên liệu tiếp xúc trực tiếp với nước. Phương pháp này thường được sử dụng với nguyên liệu phần cánh hoa như hoa hồng, hoa nhài, hoa oải hương,… Vì hơi nước trực tiếp làm cho những bông hoa này kết hợp lại với nhau làm cho hơi khó đi qua.

Chưng cất bằng nước và hơi nước: Phương pháp này có thể được sử dụng với các nguyên liệu thảo mộc và lá. Trong quá trình này, nước ở dưới nguyên liệu đã được đặt trên rây trong trong khi hơi nước được đưa ra từ bên ngoài vào bình chính bằng hơi gián tiếp.

Chưng cất bằng hơi nước: đây là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong chiết xuất tinh dầu. Trong quá trình này hơi nước được bơm vào bình thường ở áp suất cao và nhiệt độ hơi cao hơn 2 phương pháp trên.

>> Xem thêm: Các loại tinh dầu giành cho gia đình

2. Phương pháp chiết xuất tinh dầu ép lạnh

Nguyên tắc chiết xuất 

Phương pháp ép lạnh thường dành cho những loại giàu tinh dầu và dễ lấy. Ví dụ lớp của họ quả như cam, chanh, bưởi, tắc,… Nguyên liệu yêu cầu vỏ phải tươi, vì khi đó tế bào ở cạnh túi tinh dầu còn căng, lúc ép túi tinh dầu sẽ vỡ ra và tinh dầu dễ thoát ra ngoài.

Chiết xuất tinh dầu bằng phương phép ép lạnh

Trong quá trình ép lạnh, vỏ của các loại tinh dầu sẽ được máy nghiền ép vào tác động mạnh vào các túi chứa trong vỏ để giải phóng tinh dầu ra ngoài. Sau đó nước sẽ được cho vào để lôi cuốn tinh dầu thành một hỗn hợp và hỗ hợp này sẽ được đưa qua bộ phận lọc để đảm bảo những phần cặn được tách ra khỏi hỗn hợp. Cuối cùng của phương pháp chiết xuất tinh dầu ép lạnh sẽ thành hỗ hợp nước và dầu này dẽ được ly tâm để loại bỏ nước ra ngoài, phần còn lại là tinh dầu nguyên chất.

Ưu điểm là có thể triển khai dễ dàng tại mọi điều kiện, thiết bị dễ chế tạo và vận hành đơn giản, giá thành tương đối rẻ.
Nhược điểm của phương pháp này là không thích hợp cho một số loại tinh dầu có thành phần dễ biến tính ở nhiệt độ cao. Nó cũng bị cho rằng là tiêu tốn rất nhiều năng lượng và thời gian chưng cất khá lâu từ 4 đến 6 tiếng.

3.Phương pháp trích ly

Nguyên tắc chiết xuất

Khác với hai phương pháp trên, hoạt động trích ly này phân tách được tinh dầu dựa vào tính chất tinh dầu tan tốt trong các dung mô không phân cực. 

Ưu điểm của phương pháp này là sử dụng ở điều kiện nhiệt độ phòng do đó tinh dầu sẽ không bị biến tính.

Nhược điểm: Do sử dụng dung môi hữu cơ nên cần thêm một bước loại bỏ dung môi ở điều kiện chân không nên về mặt chi phí sẽ tăng lên. Nếu quá trình sau không loại hết được dung môi ra khỏi sản phẩm thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng sản phẩm và một số loại dung môi gây độc hại đến người sử dụng và môi trường.

Phương pháp trích ly để lấy tinh dầu thiên nhiên

Trên đây là bài viết chia sẻ về các phương pháp chiết xuất tinh dầu thiên nhiên. Mong những thông tin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất và chọn cho mình được nhà cung cấp tinh dầu thiên nhiên uy tín, chất lượng.

>> Xem thêm:

Những điều bạn cần phải biết về tinh dầu thiên nhiên

Máy khuếch tán tinh dầu 

Cách để khử mùi hôi trong khách sạn