HOTLINE:
(0236) 3616 916

8 lưu ý khi bảo quản tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu là gì? Hãy lấy một quả chanh hoặc cam, chà sát vào giữa lòng bàn tay. Lúc này trong lòng bàn tay bạn sẽ thấy được những hạt chất lỏng thì đó được gọi là tinh dầu. Một lượng nhỏ tinh dầu đó được giải phóng bởi các tuyến dầu bị hỏng khi bạn chà vỏ trên bàn tay. Chính vì thế, tinh dầu nguyên chất thường mang mùi thơm đặc trưng của thực vật đó.

Tinh dầu nguyên chất là tinh dầu được chiết xuất 100% từ các loài thảo dược và không thêm bất kỳ thành phần nào khác. Đa số các loài tinh dầu được chiết xuất từ lá, hoa, rễ, vỏ cây,…Từ thời xa xưa, ông cha ta đã sử dụng tinh dầu trong các liệu pháp hương thơm để phục vụ cho y học, cân bằng sức khỏe và làm đẹp hiệu quả. Tinh dầu được dùng nhiều trong ngành sản xuất nước hoa, mỹ phẩm, xà phòng,…Ngoài ra, còn được dùng để tạo hương cho thực phẩm, đồ uống,…và đặc biệt là các doanh nghiệp đang sử dụng mùi hương để tạo điểm khác biệt, củng cố thương hiệu.

Tinh dầu nguyên chất có nhiều công dụng hữu ích như vậy nhưng chúng lại có một đặc biệt cần hết sức lưu ý là khả năng bay hơi rất nhanh. Làm thế nào để thưởng thức trọn vẹn được hương vị tinh dầu và biết được cách bảo quản tinh dầu nguyên chất? Cùng Aroma360 – Giải pháp hương thơm cho không gian của bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu

Việc đầu tiên bạn cần phải biết để bảo quản được tinh dầu hiệu quả nhất đó chính là hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu trong quá trình sử dụng.

Không khí xung quanh

Các thành phần trong tinh dầu sẽ được thay đổi khi tiếp xúc với môi trường không khí, ô xy sẽ thúc đẩy quá trình đó. Dĩ nhiên, không khí sẽ không đẩy nhanh sự bay hơi, làm hết lượng tinh dầu mà chỉ là thay đổi thành phần của tinh dầu. Sự thay đổi này sẽ làm cho chất lượng của tinh dầu sẽ không còn nguyên tính chất và tác dụng như ban đầu.

Từ một nghiên cứu về tinh dầu, cho thấy rằng 66.4% lượng monoterpene (thành phần chính trong tinh dầu thơm) có trong tinh dầu chanh sẽ mất đi sau 12 tháng tiếp xúc với môi trường không khí. Khi giảm đi khoảng thời gian tiếp xúc với không khí xuống thì chất lượng của tinh dầu cũng được giảm đi tối thiểu.

            Sự thay đổi của nhiệt độ

Thủ phạm lớn nhất trong quá trình ô xy hóa làm giảm chất lượng và dễ bay hơi của tinh dầu nguyên chất đó chính là nhiệt độ. Không chỉ giúp tinh dầu luôn ở trong môi trường mát mẻ mà nhiệt độ trong suốt thời gian đó phải ổn định. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản tinh dầu là từ 2 đến 5 độ C. Theo cách này, tuổi thọ của tinh dầu sẽ tăng đáng kể và tất cả các loại tinh dầu nguyên chất đề phải được bảo quản ở không gian mát và tránh biến động của nhiệt độ.

Ánh sáng mặt trời

Các tia UV trong ánh sáng mặt trời sẽ làm phá vỡ các phân tử, thúc đẩy hình thành các gốc tự do gây ảnh hưởng đếnn chất lượng của tinh dầu. Khi tinh dầu tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím thì một số chất trong tinh dầu sẽ bị làm tăng lên và một số chất khác sẽ bị giảm đi đáng kể.

Thời hạn sử dụng của tinh dầu

Tùy thuộc vào thành phần chiết xuất mà mỗi loại tinh dầu thiên nhiên sẽ có những tuổi thọ riêng. Thông thường thì tinh dầu sẽ có hạn sử dụng thấp nhất là từ 1 đến 2 năm và một số loại có tuổi thọ lên đến từ 3 đến 5 năm.

>> Xem thêm: Những điều bạn cần phải biết về tinh dầu thiên 

Một số mẹo để bảo quản tinh dầu hiệu quả

Hãy nắm một số cách dưới đây để giữ được nguyên chất của tinh dầu và sử dụng tinh dầu an toàn.

Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp

Để giảm được sự phân hủy, ô xy hóa của tinh dầu thì cần phải tránh sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tinh dầu nên được cất giữ ở nơi ít ánh sáng nhất, nơi thoáng mát nhất và nhiệt độ ổn định nhất. Bạn có thể lưu giữ tinh dầu ở trong tủ quần áo, hộp gỗ để nơi thông thoáng.

Lựa chọn chai tinh dầu

Một số nhà sản xuất rượu, bia đều áp dụng bảo quản sản phẩm của mình bằng những chai thủy tinh tối màu như nâu, xanh, xanh lá cây. Thủy tinh là vật liệu trơ và màu sắc tối sẽ bảo vệ tinh dầu hạn chế khỏi ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời. Chai tinh dầu sẽ khó khăn trong việc di chuyển nhưng nó lại mang tính sang trọng của sản phẩm. Nếu sử dụng nhựa thì một số chất trong tinh dầu sẽ hòa tan với các thành phần trong nhựa gây hại đến sức khỏe.

Đánh dấu ngày đầu sử dụng

Đây là một cách để bạn có thể kiểm soát được thời hạn sử dụng của tinh dầu. Hãy ghi lại số ngày mở nắp trên cổ chai tinh dầu để giúp bạn không bị quên. Thông thường quá thời hạn sử dụng thì màu sắc của chai tinh dầu sẽ chuyển từ màu nhạt sang màu đậm tối.

Trên đây là những chia sẻ của Aroma360 về cách bảo quản tinh dầu nguyên chất. Điều quan trọng nhất là bạn phải chọn được nhà cung cấp tinh dầu chất lượng thì sẽ giảm bớt gánh nặng về khâu bảo quản. Chọn Aroma360 để trở thành người tiêu dùng thông thái.

>> Xem thêm:
Tinh dầu nào phù hợp với phòng ngủ?
Nếu đang sở hữu xe hơi thì bạn cần phải sử dụng sản phẩm này
Tầm ảnh hưởng của Scent Marketing